Số người dương tính với virus SARS-CoV-2 đang tăng vọt trên toàn cầu, chỉ riêng ở Mỹ đã phát hiện 53.655 ca, trong đó 698 người chết. Số người chết ở Ý đã lên tới 6.820, trong khi Tây Ban Nha là vùng dịch lớn thứ hai châu Âu với 42.058 ca nhiễm và 2.991 ca tử vong, tăng lần lượt 6.922 và 680 ca so với một ngày trước đó. Rõ ràng trận chiến chống đại dịch Covid-19 đã có quy mô toàn cầu. Và các bác sỹ, y tá chính là những “chiến sĩ” ở tuyến đầu chống dịch. 

Những bức ảnh đau lòng dưới đây được xem như “bằng chứng sống” cho những cố gắng lớn lao mà họ đã làm để cứu mạng người dân và góp phần đẩy lùi đại dịch đang làm cả thế giới chao đảo. Những bức ảnh “hơn vạn lời nói” cho thấy những mất mát, hy sinh mà người dân thế giới đang phải gánh chịu.

Những bức ảnh "nhìn đã thấy thương" trong thời Covid-19: Bác sĩ kiệt quệ sức lực, hy sinh cả gia đình để chiến đấu giành giật sự sống cho người dân - Ảnh 1.
Khuôn mặt in hằn vết khẩu trang của vị bác sĩ sau 13 tiếng làm việc liên tục. Anh ấy nói: “Tôi không thích chụp ảnh tự sướng, vậy mà hôm qua, tôi đã chụp bức ảnh này. Sau 13 giờ làm việc ở phòng điều trị tích cực ICU. Tôi không phải là anh hùng. Tôi là một người bình thường”.
Những bức ảnh "nhìn đã thấy thương" trong thời Covid-19: Bác sĩ kiệt quệ sức lực, hy sinh cả gia đình để chiến đấu giành giật sự sống cho người dân - Ảnh 2.
Khuôn mặt của nữ y tá làm việc ở phòng hồi sức cấp cứu.
Những bức ảnh "nhìn đã thấy thương" trong thời Covid-19: Bác sĩ kiệt quệ sức lực, hy sinh cả gia đình để chiến đấu giành giật sự sống cho người dân - Ảnh 3.
Khuôn mặt của nhân viên y tế người Cộng hòa Séc sau một thời gian dài điều trị cho bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2.
Những bức ảnh "nhìn đã thấy thương" trong thời Covid-19: Bác sĩ kiệt quệ sức lực, hy sinh cả gia đình để chiến đấu giành giật sự sống cho người dân - Ảnh 4.
“Đây là khuôn mặt bạn sau khi đeo mặt nạ N95 cả ngày. Chúng tôi không có đủ mọi thứ bảo hộ cần thiết. Hãy ở yên trong nhà theo yêu cầu. Giúp chúng tôi cũng chính là giúp bạn”, nữ y tá khẩn cầu.
Những bức ảnh "nhìn đã thấy thương" trong thời Covid-19: Bác sĩ kiệt quệ sức lực, hy sinh cả gia đình để chiến đấu giành giật sự sống cho người dân - Ảnh 5.
Khuôn mặt gầy gò in hằn vết khẩu trang của bác sĩ.
Những bức ảnh "nhìn đã thấy thương" trong thời Covid-19: Bác sĩ kiệt quệ sức lực, hy sinh cả gia đình để chiến đấu giành giật sự sống cho người dân - Ảnh 6.
Hình ảnh bác sĩ gây mê John Henao, bệnh viện đã hết đồ bảo hộ cá nhân nên anh phải “chùm tạm” túi này lên đầu và mặt để bảo vệ chính mình.
Những bức ảnh "nhìn đã thấy thương" trong thời Covid-19: Bác sĩ kiệt quệ sức lực, hy sinh cả gia đình để chiến đấu giành giật sự sống cho người dân - Ảnh 7.
Khuôn mặt của y tá sau khi cởi đồ bảo hộ.
Những bức ảnh "nhìn đã thấy thương" trong thời Covid-19: Bác sĩ kiệt quệ sức lực, hy sinh cả gia đình để chiến đấu giành giật sự sống cho người dân - Ảnh 8.
Nữ y tá tên Alessia Bonari ở Italy đăng tải bức ảnh lên tài khoản Instagram của mình đã gây sự chú ý và đồng cảm của mọi người. Bức ảnh cho thấy những dấu vết để lại sau những giờ làm việc căng thẳng của cô ở 1 bệnh viện tại Milan.
Những bức ảnh "nhìn đã thấy thương" trong thời Covid-19: Bác sĩ kiệt quệ sức lực, hy sinh cả gia đình để chiến đấu giành giật sự sống cho người dân - Ảnh 9.
Hình ảnh nữ y tá Elena Pagliarini ngủ gục trên bàn sau nhiều giờ làm việc đã trở thành biểu tượng cho những hy sinh của các nhân viên y tế ở Italy trong cuộc chiến chống “giặc” Covid-19.
Những bức ảnh "nhìn đã thấy thương" trong thời Covid-19: Bác sĩ kiệt quệ sức lực, hy sinh cả gia đình để chiến đấu giành giật sự sống cho người dân - Ảnh 10.
Chen Ruixue là một trong hàng ngàn y tá đang làm việc cật lực ở các ổ dịch tại Trung Quốc để chống lại dịch bệnh. Suốt 1 tháng trời cô không được gặp con, đến khi trở về nhà lấy 1 ít quần áo, cô chỉ dám hôn cậu con trai 1 tuổi qua tấm kính.
Những bức ảnh "nhìn đã thấy thương" trong thời Covid-19: Bác sĩ kiệt quệ sức lực, hy sinh cả gia đình để chiến đấu giành giật sự sống cho người dân - Ảnh 15.
Cô Li (Trung Quốc) nhiễm Covid-19, phải gửi con trai cho 8 y tá chăm sóc. Hình ảnh người mẹ bật khóc vì được ôm con trai sau khi khỏi bệnh khiến nhiều người xúc động.
Những bức ảnh "nhìn đã thấy thương" trong thời Covid-19: Bác sĩ kiệt quệ sức lực, hy sinh cả gia đình để chiến đấu giành giật sự sống cho người dân - Ảnh 17.
Hình ảnh xúc động cho thấy một bác sĩ ngả lưng lần cuối ở bệnh viện dã chiến Vũ Hán. Đây là ca trực đêm cuối cùng đối với bác sĩ Jiang Wenyang tại bệnh viện dã chiến Wuchang, nơi điều trị tạm thời cho các bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng nhẹ.

Một vài hình ảnh khác của đội ngũ y bác sĩ đang chiến đấu với dịch Covid-19:

Những bức ảnh "nhìn đã thấy thương" trong thời Covid-19: Bác sĩ kiệt quệ sức lực, hy sinh cả gia đình để chiến đấu giành giật sự sống cho người dân - Ảnh 13.
Những bức ảnh "nhìn đã thấy thương" trong thời Covid-19: Bác sĩ kiệt quệ sức lực, hy sinh cả gia đình để chiến đấu giành giật sự sống cho người dân - Ảnh 14.
Những bức ảnh "nhìn đã thấy thương" trong thời Covid-19: Bác sĩ kiệt quệ sức lực, hy sinh cả gia đình để chiến đấu giành giật sự sống cho người dân - Ảnh 15.
Những bức ảnh "nhìn đã thấy thương" trong thời Covid-19: Bác sĩ kiệt quệ sức lực, hy sinh cả gia đình để chiến đấu giành giật sự sống cho người dân - Ảnh 16.
Những bức ảnh "nhìn đã thấy thương" trong thời Covid-19: Bác sĩ kiệt quệ sức lực, hy sinh cả gia đình để chiến đấu giành giật sự sống cho người dân - Ảnh 17.
Những bức ảnh "nhìn đã thấy thương" trong thời Covid-19: Bác sĩ kiệt quệ sức lực, hy sinh cả gia đình để chiến đấu giành giật sự sống cho người dân - Ảnh 18.
Những bức ảnh "nhìn đã thấy thương" trong thời Covid-19: Bác sĩ kiệt quệ sức lực, hy sinh cả gia đình để chiến đấu giành giật sự sống cho người dân - Ảnh 19.
Các y tá của bệnh viện Northwick Park cho biết họ đang bị quá tải bệnh nhân và phải trùm túi rác vì thiếu thiết bị bảo hộ.

(Nguồn: Tổng hợp)